Từ đầu năm đến nay, huyện Vị Thuỷ đã ghi nhận 4 ca sốt xuất huyết, giảm 6 ca so với cùng kỳ năm 2023, ghi nhận 14 ca tay chân miệng, tăng 5 ca so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tiêu của chiến dịch là 100% hộ gia đình được các ban ngành đoàn thể, cán bộ y tế, cộng tác viên đến tuyên truyền, vận động trong thời gian diễn ra chiến dịch; 100% cơ quan chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tổ chức thực hiện các hoạt động tham gia chiến dịch; 100% các xã, thị trấn trong toàn huyện tổ chức phát thanh tuyên truyền về chiến dịch; phát tờ rơi, tờ bướm, treo các băng rôn, áp phích thông tin về bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng; 100% trường mầm non và mẫu giáo thực hiện phòng, chống muỗi đốt, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ và phòng học.
Quang cảnh hội nghị
Cũng tại Hội nghị, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm huyện Vị Thuỷ tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Chủ đề được chọn của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm nay là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Thời gian triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2024. Mục đích nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm…
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Phát Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế huyện cần quản lý chặt ổ dịch cũ và kịp thời xử lý tốt ổ dịch mới; trang bị đầy đủ biện pháp, kỹ năng phòng chống dịch, kỹ năng phun thuốc diệt muỗi, lăng quăng; các phòng, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, UBND các xã, thị trấn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về an toàn thực phẩm tới các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm theo 10 thông điệp của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024. Truyền thông có trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở cung cấp thực phẩm tươi sống; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn góp phầm bảo vệ chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Bích Hạnh